5 điều nên và không nên khi học tiếng Trung

Ngày đăng: 18/11/2020 09:39 AM

Khi học tiếng Trung, bạn cứ nghĩ học bằng bất cứ cách nào miễn là có học là được. Tuy nhiên nếu bạn không có phương pháp học đúng đắn, thì rất dễ phản tác dụng mà còn khiến bạn cảm thấy chán nản và dễ dàng từ bỏ. Vậy những cách nào là nên, những cách nào không nên khi học tiếng Trung? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề đó.

 

Học phát âm:

Học bất kì ngoại ngữ nào, bước đầu tiên khi tiếp xúc với ngoại ngữ đó luôn là học phát âm. Vì là một ngoại ngữ khác, khác với tiếng mẹ đẻ, nên việc phát âm chắc chắn không thể chính xác ngay từ đầu. Tuy thế, chúng ta vẫn phải NÊN tập phát âm thật chuẩn ngay từ đầu, và KHÔNG NÊN học phát âm một cách qua loa. Phát âm chuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá  trình học tiếng Trung. Có phát âm chuẩn, bạn mới có thể nói chuẩn, có nói chuẩn thì nghe mới chuẩn và người giao tiếp với bạn mới có thể hiểu bạn cần truyền đạt thông tin gì.

 

Học phát âm

Học phát âm 

Học từ vựng:

 

Để có thể sử dụng tiếng Trung giao tiếp lưu loát thì bạn nhất định phải có vốn từ vựng phong phú. Vì vậy, tích lũy từ vựng từ nhiều chủ đề khác nhau là điều NÊN làm. Tuy nhiên bạn KHÔNG NÊN quá tham lam mà học một lúc thật nhiều từ vựng, và học loạn xạ không theo chủ đề nhất định. Như vậy vừa không nhớ được từ, mà còn làm bạn bị rối khiến não bộ khó mà sắp xếp và đưa ra từ vựng mỗi khi nói tới chủ đề đó.

Thực tế cho thấy, ngoài các công việc cần từ vựng chuyên ngành ra, thì bạn chỉ cần học khoảng 1500 từ vựng cơ bản là đã có thể thoái mái giao tiếp. Việc giao tiếp diễn ra liên tục nhưng chỉ cần sử dụng những từ ngữ cơ bản và phổ biến.

Học từ vựng

Học từ vựng

Học ngữ pháp:

“Hãy học ngôn ngữ như một đứa trẻ” – đây là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất hiệu nay. Bạn KHÔNG NÊN quá chú trọng vào việc ngữ pháp của câu này như nào, câu kia ra sao khiến cho việc giao tiếp của bạn gặp khó khăn và kìm hãm bạn rất nhiều trong giao tiếp. Bạn cứ mạnh dạn nói đồng thời tập nghe nhiều từ phim ảnh, chương trình gameshow Trung Quốc để học theo những mẫu câu giao tiếp của họ.

Chú trọng ngữ pháp

Quá chú trọng ngữ pháp

Học viết chữ:

Chữ Hán luôn là mối lo muôn thuở của những người mới học tiếng Trung. Bởi vì tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, nên chữ viết cũng tựa như những hình vẽ, gây rất nhiều khó khăn cho người học. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với chữ Hán, thì đó lại là lợi thế rất lớn cho việc nghiên cứu tiếng Trung chuyên sâu hơn. Ngoài ra còn giúp bạn hiểu rõ về văn hóa nguồn gốc của tiếng Trung cũng như đất nước Trung Hoa hùng mạnh. Bạn NÊN tập viết chữ Hán mỗi ngày một ít để làm quen và ghi nhớ từ từ. Tuy nhiên bạn KHÔNG NÊN quá tập trung vào việc luyện viết chữ. Vì có rất nhiều chữ Hán phức tạp, gây khó khăn cho quá trình tập viết tập nhớ, rất dễ gây nản chí ngay từ đầu.

Học viết chữ

Học viết chữ

Học vì thích:

Học tiếng Trung vì sở thích thì rất tốt. Tuy nhiên KHÔNG NÊN học theo hứng mà phải có mục tiêu rõ ràng để không gián đoạn việc học. Luôn tìm kiếm động lực cho bản thân để khi mệt mỏi có chỗ để bản thân dựa vào. Như học để đi du lịch Trung Quốc, học để nghe nhạc xem phim không cần thuyết minh,v...v...

Học vì sở thích

Học vì sở thích đi du lịch, văn hóa Trung Quốc

 

Bạn nên xem thêm:

 

Tóm lại, học là cả quá trình không nên nóng vội.  Trước hết bản thân cần tìm ra phương pháp học đúng đắn để tận dụng tối đa thời gian và học hiệu quả nhất. Sau cùng cần có ý chí quyết tâm nỗ lực thì mới có thể gặt hái được thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung của mình.

Gửi nhận xét của bạn