7 lý do khiến bạn thất bại trong việc học tiếng Trung và giải pháp

Ngày đăng: 21/11/2020 05:35 PM

Tiếng Trung đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, vì vậy số lượng người theo học ngôn ngữ này cũng vô cùng đông đảo. Tuy nhiên không phải ai học cũng có hiệu quả và sử dụng thành thạo được loại ngôn ngữ này. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây sẽ làm sáng tỏ những băn khoăn của bạn.

1. Xác định mục tiêu không rõ ràng:

Học tiếng Trung hay học bất kì một loại ngôn ngữ nào, thì bước đệm quan trọng nhất chính là xác định mục tiêu học tập thật rõ ràng. Học tiếng Trung để phục vụ công việc, học tiếng Trung vì sở thích, học tiếng Trung để đi du lịch… Chỉ khi xác định được mục tiêu, bạn mới đưa ra được phương pháp học phù hợp, và từ đó từng bước nỗ lực phấn đấu hoàn thành tiêu chí mà mình đề ra. Nếu bạn chỉ học tiếng Trung mà không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ trở nên mơ hồ, chán nản và gặp khó khăn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

Xác định mục tiểu rõ ràng khi học tiếng Trung

Xác định mục tiêu học tiếng Trung rõ ràng

2. Không dành thời gian để học:

Học tập là quá trình nhào nặn từ không biết gì cho đến khi nhuần nhuyễn. Vì vậy nếu bạn không dành thời gian để nhào nặn kiến thức, thì sẽ không có cách nào khiến kiến thức đó trở thành của bạn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, thì phải tận dụng tối đa những khoảng trống trong ngày để ôn tập kiến thức đã học.

Ví dụ bạn muốn học từ vựng, bạn có thể dành ra 15 phút mỗi ngày để 10 từ vựng trong cùng một chủ đề, đến ngày hôm sau, bạn dùng 5 phút để ôn lại 10 từ vựng cũ, và tiếp tục học thêm 10 từ vựng mới. Như vậy chỉ chưa tới 30 phút, bạn đã có thể học từ mới và ôn lại từ cũ. Tương tự như thế, mỗi ngày bạn dành ra một khoảng thời gian nhỏ để tập đọc, tập viết. Tới ngày hôm sau lại ôn lại và học những bài mới. Chỉ 30 phút một ngày, lâu dần sẽ thành thói quen và việc học sẽ trở nên thân thuộc với bạn hơn, chứ không còn là khó khăn hay ép buộc nữa.

Không giành thời gian để học

Không giành thời gian để học tiếng Trung

3. Học tiếng Trung câm:

Học ngôn ngữ, mục tiêu trước tiên luôn là làm sao để có thể nghe hiểu và nói lưu loát. Tuy nhiên có một cách học rất phản tác dụng, mà người học thường không để ý đến. Đó là cách học câm. Khi học phát âm, tập đọc hoặc tập nói, người học thường có xu hướng đọc nhẩm trong miệng mà không hề hay biết rằng đọc nhẩm như vậy chỉ khiến cho bản thân càng thêm thụ động. Vì vậy bạn phải loại bỏ ngay cách học này.  Thay vào đó, mỗi lần học đọc, học nói phải đọc to và rõ ràng. Như vậy vừa giúp bạn nghe được phát âm của mình, vừa giúp bạn luyện khẩu hình miệng tốt hơn và khi tiếp xúc với người bản xứ cũng giúp bạn tự tin hơn.

Học tiếng Trung câm

Học tiếng Trung câm

4. Sợ thực hành:

Đi liền với cách học tiếng Trung câm là nỗi lo mang tên “sợ thực hành”. Đúng vậy, có một số người học tiếng Trung nhưng lại sợ sai, sợ phát âm không chuẩn, ngữ pháp không đúng, thành ra họ sợ nói, sợ bị chê cười. Đây là một nhận định sai lầm mà người học cần phải cải thiện. Học phải có sai thì mới thể có sửa, ai cũng đúng thì đã chẳng cần phải học. Để cải thiện nỗi sợ, bạn chỉ có cách tự tin với bản thân mình hơn, và tập đọc tập nói thật nhiều. Tự đưa ra các chủ đề cho bản thân và luyện nói, từ đó bạn sẽ được hình thành phản xạ giao tiếp.

Sợ thực hành

Sợ thực hành 

5. Cách học nhàm chán:

Cách học tiếng Trung của bạn là như thế nào? Có phải là ghi ra các từ vựng rồi học thuộc? Cứ lặp đi lặp lại cho tới khi nào nhớ thì thôi? Bạn có cảm thấy cách học như vậy rất nhàm chán mà lại không đạt được hiệu quả cao hay không? Bạn hãy thử thay đổi cách học quen thuộc của mình cũng như đổi mới phương pháp học để có hứng thú với việc học hơn. Đối với việc học từ mới, thay vì viết ra và học thuộc thì bạn có thể dùng từ mới để đặt ví dụ, như vậy vừa giúp bạn hiểu từ đó được sử dụng như thế nào mà còn giúp bạn nhớ cả cụm từ.

Cách học nhàm chán

Cách học nhồi nhét, nhàm chán

 

6. Lộ trình học không rõ ràng, kế hoạch học tập không khả thi:

Lộ trình học góp phần không nhỏ vào kết quả học tập của bạn. Đưa ra một lộ trình học rõ ràng, sát sao, thực tế, kế hoạch học tập chính xác, vừa giúp các bạn có động lực để hoàn thành kế hoạch mà vừa giúp bạn thấy được sự tiến bộ rõ ràng trong quá trình học. Tuy nhiên kế hoạch đặt ra phải phù hợp với năng lực của bạn, nếu bạn đặt ra mục tiêu quá cao, ví dụ như phải nói lưu loát tiếng Trung trong vòng 3 tháng, mà khả năng học tập của bạn lại có hạn. Thì chắc chắn bạn khó mà đạt được mục tiêu ấy, không những thế mà còn làm bạn mệt mỏi và mất đi niềm tin vào chính mình.

Học tiếng Trung theo lộ trình

Học tiếng Trung theo lộ trình

7. Thiếu quyết tâm và kiên nhẫn:

Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, hành trang đầu tiên chắc chắn phải là sự quyết tâm tuyệt đối. Học tiếng Trung không quá khó, tuy nhiên cần phải có quyết tâm cao độ và sự kiên nhẫn thì mới đạt được thành quả mong muốn. Quyết tâm theo đuổi mục tiêu sử dụng tiếng Trung lưu loát. Kiên nhẫn học tập dù có khó khăn cũng không bỏ cuộc. Sự kiên trì bền bỉ là liều thuốc giúp bạn vượt qua chán nản khó khăn mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

Thiếu kiên nhẫn

Thiếu quyết tâm học

Bạn nên xem thêm:

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Chỉ cần không ngừng nỗ lực và quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được trái ngọt. Và trung tâm tiếng Trung Kim Oanh ở đây sẵn sằng đồng hành với bạn trên con đường chinh phụ tiếng Trung của mình. Chúng tôi cam đoan sẽ đưa ra những phương pháp học tập tốt nhất, tràn đầy năng lượng nhất và lộ trình học tiếng Trung hiệu quả nhất để giúp đỡ bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

Gửi nhận xét của bạn