MỘT SỐ TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG QUỐC HỮU ÍCH

Ngày đăng: 15/10/2021 11:25 AM

Việc làm quen với một ngôn ngữ mới luôn mang đến cho chúng ta sự hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên, nó cũng mang lại không ít những tình huống nan giải và cần có sự hỗ trợ đắc lực của từ điển. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta không còn phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về nghĩa, cách phát âm hay sử dụng của một từ vựng nữa mà chỉ cần một vài thao tác đơn giản là đã có câu trả lời. Hôm nay, hãy cùng Tiếng Trung Kim Oanh tìm hiểu một số từ điển tiếng Trung Quốc để có thêm “những người bạn đồng hành” tuyệt vời trên con đường chinh phục tiếng Trung, bạn nhé!

Một số từ điển tiếng Trung

Một số từ điển tiếng Trung

Google Translate dịch tiếng Trung

Google Translate hay còn gọi là Google dịch là một dịch vụ dịch thuật miễn phí được Google phát triển vào tháng 4 năm 2006 nhằm hỗ trợ người dùng xử lí các công việc liên quan đến việc chuyển đổi ngôn ngữ. Google Dịch có thể dịch nhiều dạng văn bản và phương tiện như văn bản, giọng nóihình ảnhtrang web hoặc video theo thời gian thực, từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Và đến thời điểm tháng 2 năm 2016, công cụ này đã hỗ trợ đến 103 ngôn ngữ với mức độ khác nhau và phục vụ mỗi ngày 200 triệu lượt người sử dụng.

Sự ra đời của Google Translate đã mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thông qua việc tích hợp nhiều ngôn ngữ với tốc độ dịch thuật nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy, việc chuyển dịch giữa hai ngôn ngữ Việt- Trung, Trung- Việt đã trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều so với trước đây.

Google Translate dịch tiếng Trung

Google Translate dịch tiếng Trung

Thao tác sử dụng

Bước 1: Truy cập vào Website online: https://translate.google.com.vn/

Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ cần chuyển dịch(Trung Việt hoặc Việt Trung).

Bước 3: Nhập thông tin cần dịch thuật(tại đây Google hỗ trợ nhiều phương thức dịch thuật như dịch văn bản được nhập từ bàn phím, ghi âm, viết bằng tay, hình ảnh được chụp,tài liệu có sẵn,…)

Bước 4: Nhận kết quả tìm kiếm.

Ưu điểm:

- Ưu điểm nổi bật của Google Translate là tốc độ và kết quả dịch thuật nhanh chóng tạo ra sự bất ngờ cho người dùng kể cả khi đó là một lượng thông tin phức tạp cần xử lí.

- Bên cạnh kết quả được hiển thị, công cụ này cũng hỗ trợ cung cấp các tài liệu liên quan hữu ích cho người dùng để nâng cao chất lượng dịch.

- Google Translate cũng cho phép tra cứu theo hai chiều ngôn ngữ tạo ra sự thuận tiện đối với người dung.

- Google Translate tích hợp nhiều phương thức dịch thuật như dịch bằng văn bản, tài liệu, dịch thuật thông qua lời nói, đoạn ghi âm, chữ viết tay,... đã tạo ra sự phong phú và đa dạng, đơn giản hóa các thao tác. Riêng với tiếng Trung, người dùng có thể nhập bằng giọng nói, viết ngũ bút, chú âm, viết tay, pinyin mà không gặp khó khăn.

- Google Translate còn có một chức năng nổi bật đó là hiển thị phần phiên âm và cách phát âm chính xác cũng như hệ thống lịch sử tra cứu để hỗ trợ người dùng.

- Ngoài ra, Google Translate cũng được tích hợp trên trình duyệt web Chrome và có chế độ tải gói ngôn ngữ offline có thể tra cứu khi không có Internet.

Hạn chế:

- Do tốc độ dịch thuật nhanh chóng nên trong một số trường hợp các kết quả dịch thuật mà Google Translate cung cấp còn chưa chính xác về phần ngữ nghĩa, đòi hỏi người dùng phải kiểm tra lại và có sự ảnh hưởng nhất định đối với người mới tiếp cận ngôn ngữ.

- Ngoài ra, khi sử dụng công cụ này người dùng cũng cần quan tâm đến vấn đề ngữ pháp, và một số lỗi phiên âm.

Từ điển Trung – Việt

Đây là một trong những ứng dụng thân thuộc không thể thiếu trong kho từ điển của người học tiếng Trung hỗ trợ người dùng tra cứu từ vựng một cách nhanh chóng với cơ sở dữ liệu khá lớn.

Từ điển Trung – Việt

Từ điển Trung – Việt

Thao tác sử dụng

Bước 1: Tải ứng dụng tại cửa hàng ứng dụng trên điện thoại cá nhân.

(https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ndmdict.trungviet&hl=vi)

Bước 2: Nhập thông tin cần ( hai chiều Trung Việt hoặc Việt Trung, chữ phồn thể và giản thể, bộ thủ và pinyin) bằng chữ viết bàn phím, chữ viết tay.

Bước 3: Nhận kết quả tìm kiếm.

Ưu điểm:

- Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, người dùng chỉ cần tải về và sử dụng mà không chi trả thêm chi phí phát sinh. Đặc biệt khi không có kết nối mạng thì người dùng vẫn có thể tra cứu từ vựng một cách dễ dàng.

- Ứng dụng cũng tích hợp chức năng hỗ trợ người dùng cách phát âm thông qua giọng đọc.

- Một điểm cộng khác là giao diện thân thiện, đơn giản và vô cùng thuận tiện, dễ sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể tiết kiệm được thời gian tra cứu khi truy cập lịch sử  tra cứu.

- Ứng dụng không chỉ cung cấp nghĩa, phiên âm của từ mà còn cung cấp thêm các ví dụ liên hệ thực tế, tăng cơ hội vận dụng từ vựng cho người dùng.

Hạn chế:

- Ứng dụng còn xuất hiện nhiều quảng cáo gây bất tiện cho người dùng và phải kết nối mạng Internet mới có thể sử dụng tính năng phát âm.

- Đối với một số từ vựng chuyên dùng hiện ứng dụng còn nhiều hạn chế, người dùng không thể tra cứu.

- Ứng dụng hiện chưa có phiên bản Web, chỉ có phiên bản trên Android chiếm 44MB, nhưng với phiên bản IOS thì lên đến 92MB, ảnh hưởng đến dung lượng máy.

Pleco Chinese Dictionary

Đây là ứng dụng do Pleco Inc phát hành nhằm hỗ trợ người dùng chuyển dịch từ tiếng Trung sang tiếng Anh và ngược lại.

Từ điển Pleco

Từ điển Pleco

Cách sử dụng:

Bước 1: Tải ứng dụng tại cửa hàng ứng dụng.

(https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pleco.chinesesystem&hl=vi&gl=US)

Bước 2: Nhập thông tin cần ( hai chiều Trung Anh hoặc Anh Trung, chữ phồn thể và giản thể, bộ thủ và pinyin) bằng chữ viết bàn phím, chữ viết tay, giọng nói.

Bước 3: Nhận kết quả tìm kiếm

Ưu điểm:

- Ứng dụng có thể sử dụng ngay cả khi không có mạng Internet.

- Chức năng chữ viết tay toàn màn hình tạo của ứng dụng cung cấp cho người không không gian rộng để thao tác dễ dàng.

- Ứng dụng cũng cung cấp chức năng hướng dẫn viết chữ Hán, giúp người học có thể thực hiện ghi nhớ cách viết tốt hơn thông qua bảng thứ tự nét chữ.

- Chức năng nhận dạng ký tự tùy chọn sống động, hệ thống thẻ học Flashcard tiện ích.

- Ứng dụng cũng được trang bị các chức năng như tự động phát âm, nhận dạng âm thanh miễn phí.

- Hỗ trợ cả máy tính bảng và trên các phiên bản người dùng khôn bị làm phiền bởi quảng cáo.

Hạn chế:

- Mặc dù là một ứng dụng không tốn phí, nhưng khi muốn trải nghiệm nhiều hơn, người dùng phải phải trả phí cho một số chức năng. Đây cũng là lí do khiếnkhông lựa chọn ứng dụng này.

- Do đây là từ điển Trung Anh, chưa hỗ trợ tiếng Việt nên gây khó khăn cho những bạn có vốn tiếng Anh còn hạn chế.

Từ điển Việt Trung Hanzii

Hanzii là ứng dụng được phát triển để hỗ trợ người dùng trong quá trình học tiếng trung với mục tiêu rèn luyện đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng việc đơn giản hóa kiến thức và tạo nguồn cảm hứng cho người học.

Cách sử dụng:

Bước 1: Tải ứng dụng tại cửa hàng ứng dụng.

(https://play.google.com/store/apps/details?id=com.eup.hanzii&hl=vi)

Bước 2: Nhập thông tin cần tìm kiếm

Bước 3: Nhận kết quả tìm kiếm

Ưu điểm:

- Ứng dụng có hai phiên bản IOS và Android với giao diện sinh động, đẹp mắt.

- Điểm cộng cho Hanzii  là khả năng hỗ trợ tra cứu hán tự, bộ thủ và ngữ pháp thông qua hình ảnh, giọng nói với nguồn dữ liệu đa dạng và các ví dụ sinh động từ mẫu câu đơn giản đến phức tạp. Ứng dụng cũng cung cấp chức năng phát âm từ vựng trong cả chế độ offline với giọng nói của các nhân vật khác nhau.

- Từ điển cũng cho phép người dùng tra cứu các điểm ngữ pháp với giải thích sự giải thích rõ ràng, dễ hiểu.

- Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá kết quả học tập của mình. Đây là một ưu điểm rất nổi trội của Hanzii.

Hạn chế:

- Sự khác nhau về dung lượng trên hai phiên bản IOS và Android. 

Từ điển Việt Trung Hanzii

Từ điển Việt Trung Hanzii

Từ điển Trung Việt VDICT

Từ điển Trung Việt – Vdict có các phiên bản miễn phí trên Website, iOS, được phát triển bởi VDICT Dictionary với những tính năng ưu việt về phát âm, tra từ vựng và các chức năng đính kèm như chức năng nhắc nhở học tập, danh sách các câu giao tiếp thường dùng,...

Cách sử dụng:

Bước 1: Tải ứng dụng tại cửa hàng ứng dụng.

(https://apps.apple.com/vn/app/t%E1%BB%AB-%C4%91i%E1%BB%83n-trung-vi%E1%BB%87t-vdict/id1159388783?l=vi)

Website: https://vdict.com/

Bước 2: Nhập thông tin cần ( hai chiều Trung Anh hoặc Anh Trung, chữ phồn thể và giản thể, bộ thủ và pinyin) bằng chữ viết bàn phím, chữ viết tay, giọng nói.

Bước 3: Nhận kết quả tìm kiếm

Ưu điểm:

- Từ điển Trung Việt VDICT có phần phát âm từ vựng tốt, hỗ trợ sử dụng ngay cả khi không có mạng Internet.

- Đây cũng là ứng dụng phù hợp cho người mới bắt đầu học rèn luyện thêm kĩ năng nghe của mình.

- Khi tra từ vựng, ứng dụng không chỉ cung cấp nghĩa của từ mà còn giải thích nghĩa bằng tiếng Trung, cách dùng và ví dụ đi kèm, những từ vựng liên quan.

- VDICT cũng cung cấp từ ngữ chuyên ngành, từ đồng nghĩa, phản nghĩa và chức năng dịch thuật, từ vựng được cập nhật thường xuyên.

- Từ điển còn có chức năng nhắc nhở học từ vựng hàng ngày và cung cấp danh sách câu giao tiếp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hạn chế:

- Phần mềm còn xuất hiện quảng cáo.

- Hiện chỉ hỗ trợ trên điều hành IOS, và chưa hỗ trợ cho hệ điều hành Android.

Từ điển Trung Việt VDICT

Từ điển Trung Việt VDICT

Tiếng Trung Kim Oanh hy vọng thông qua chủ đề hôm nay, các bạn có thể lựa chọn được cho riêng mình những từ điển tiếng Trung tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân để có thêm một trợ thủ đắc lực khi học tập và nghiên cứu tiếng Trung. Chúc bạn thành công!

Từ điển tiếng Trung

Từ điển tiếng Trung

Gửi nhận xét của bạn