NGẠI NÓI khi học tiếng Trung - cách khắc phục tình trạng này

Ngày đăng: 25/11/2020 09:50 AM

Học tiếng Trung, mục tiêu lớn nhất của người học luôn là làm sao để có thể sử dụng tiếng Trung giao tiếp thành thạo như người bản xứ. Tuy nhiên, trải qua một thời gian học tập rèn dũa, không phải ai cũng đạt được thành quả như mình mong muốn. Rất nhiều người học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung, đều phàn nàn việc học của bản thân không đạt hiệu quả mà không rõ lí do ở đâu. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn chỉ ra những lí do đó và cách khắc phục tối ưu nhất cho sự bế tắc của bạn.

 

1. Thiếu tự tin:

Để làm được bất cứ điều gì, thì điều quan trọng nhất mà mỗi con người cần có đó là sự TỰ TIN. Chỉ cần có sự tự tin vào bản thân, là bạn đã gần như đạt được một phần thành công trong cuộc sống. Học tiếng Trung cũng vậy, đem sự tự tin của bản thân và việc học để dám nói lên những gì mình không hiểu như ý nghĩa của từ, hoặc các điểm ngữ pháp, để giáo viên giảng lại giúp bạn hiểu rõ hơn. Chứ đừng giấu dốt, sợ sai mà khiến bản thân rơi vào trạng thái mơ hồ.

Tương tự như vậy, thiếu tự tin khiến bạn làm gì cũng thấy khó khăn. Không đủ tự tin khi giao tiếp với người bản xứ, bạn thường có xu hướng nhẩm đi nhẩm lại câu tiếng Trung mình muốn nói vì sợ sai. Cách làm đó vô hình trở thành thói quen khiến bạn mất đi phản xạ giao tiếp, nói năng ngập ngừng và không được tự nhiên.

Thiếu tự tin

Thiếu tự tin 

2. Vốn từ vựng quá ít:

Để có thể mở rộng đề tài khi giao tiếp thì bạn phải có vốn từ vựng thật phong phú. Khi bạn tích lũy cho bản thân đủ mọi từ vựng từ nhiều chủ đề khác nhau, thì việc dùng tiếng Trung để thảo luận các chủ đề đó cũng trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu vốn tiếng Trung của bạn chỉ bập bẹ để chào hỏi qua loa, thì chắc chắn khi thảo luận những chủ đề sâu sắc, bạn sẽ không hiểu được ý kiến của người khác, và không thể nêu ra được ý kiến theo ý mình. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn sợ nói tiếng Trung.

Cách khắc phục duy nhất là bản thân bạn phải tự tích lũy vốn từ vựng cho riêng mình từ nhiều chủ đề khác nhau trong đời sống, xã hội, … bằng cách đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc, xem tin tức, các chương trình truyền hình giải trí của Trung Quốc để nâng cao vốn từ cho mình.

Vốn từ vựng quá ít

Lo lắng vì vốn từ vựng quá ít

3. Phát âm không chuẩn:

Học ngoại ngữ, những bài học cơ bản đầu tiên đó là học phát âm. Phát âm có chuẩn, thanh điệu có đúng thì người nghe mới hiểu được đúng ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. Vì vậy, khi bạn phát âm sai, người nghe sẽ hiểu sang ý nghĩa khác hoặc hoàn toàn không hiểu ý bạn muốn nói. Khi người khác không hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải, vô tình bạn sẽ cảm thấy ngần ngại và bối rối và không thể nói một cách lưu loát được nữa. Nếu không cải thiện khả năng phát âm của mình, lâu dần cái sai lại càng sai và chỉ khiến kĩ năng giao tiếp của bạn tụt lùi mà thôi.

Phát âm không chuẩn

Không luyện phát âm chuẩn

4. Kĩ năng nghe không tốt:

Nghe và nói là hai kĩ năng luôn đi cùng nhau trong quá trình học tiếng Trung. Chỉ khi nghe được thì bạn mới nói được và ngược lại. Nếu một trong hai kĩ năng không được bồi dưỡng thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không tốt tới kết quả học tập của bạn. Một khi bạn nghe không được, bạn sẽ có xu hướng lảng tránh và không dám nói về vấn đề đó. Lâu dần bạn sẽ bị thụ động và hình thành thói quen sợ nói tiếng Trung.

Giải pháp để giải quyết vấn đề này là bạn phải tập nghe, luyện nghe tiếng Trung, thường xuyên sử dụng tiếng Trung để nói và tự đặt ra chủ đề để luyện tập. Cách làm này vừa giúp bạn chủ động rèn luyện tư duy não bộ, vừa giúp bạn chuẩn bị được nhiều đề tài để nói chuyện hơn khi giao tiếp với người bản xứ.

Kĩ năng nghe ko tốt

Kĩ năng nghe không tốt

 

Bạn nên xem thêm:

Thấu hiểu được nỗi lo của bạn, Trung tâm tiếng Trung KIM OANH có mặt ở đây để giúp đỡ bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Trung. Bằng nghiệp vụ chuyên môn với đội ngũ giáo viên ưu tú, năng động, đầy nhiệt huyết cùng với lộ trình học rõ ràng với các chủ đề giao tiếp cụ thể, phổ biến từ đời sống cho tới xã hội, chúng tôi cam đoan sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo sợ nói tiếng Trung và bứt phá, hoàn thành mục tiêu sử dụng tiếng Trung thành thạo mà bạn mong muốn.

Gửi nhận xét của bạn