4 lời khuyên hữu ích cho người mới bắt đầu học tiếng Trung

Ngày đăng: 09/11/2020 05:52 PM

Học tiếng Trung không khó, tuy nhiên học không đúng cách rất dễ khiến người học chán nản và dần từ bỏ. Vậy phải học tiếng Trung như thế nào, bắt đầu ra làm sao? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất dành cho người mới học tiếng Trung.

 

Nghe và tập nói theo ngữ điệu:

Không phải đơn thuần mà người ta lại xếp “Nghe nói”  trước “đọc viết” sau. Khi tiếp xúc với bất kì ngôn ngữ nào, việc đầu tiên chúng ta nên làm là nghe thật nhiều để làm quen. Sau đó tập nói theo ngữ điệu để hình thành cảm nhận với ngôn ngữ đó. Thông qua việc nghe, bạn nên đọc nội dung bài qua hệ thống phiên âm chính thức của tiếng Trung, để có thể theo dõi nội dung tốt hơn. Bạn cần làm quen với sự khác biệt của các âm trong tiếng Trung, qua đó có được sự phân biệt rõ ràng giữa các âm các từ.

Thông thường ở giai đoạn này, việc học hán tự thường hơi khó, nhất là khi bạn không thể hiểu hay tưởng tượng được ý nghĩa của từng chữ, thế nhưng lại tập trung vào viết hán tự quá nhiều, rồi cảm thấy khó và bắt đầu nản. Vì vậy khi mới bắt đầu, tốt nhất là không quá tập trung vào hán tự.

Nghe và tập nói

Nghe và tập nói theo

Đọc to, rõ ràng và đọc thật nhiều:

Khi học phát âm, tập đọc hoặc tập nói, người học thường có xu hướng đọc nhẩm trong miệng mà người ta còn hay gọi là học tiếng Trung câm. Người học không hề hay biết rằng đọc nhẩm như vậy chỉ khiến cho bản thân càng thêm thụ động. Vì vậy bạn phải loại bỏ ngay cách học này.  Thay vào đó, mỗi lần học đọc, học nói phải đọc to và rõ ràng. Như vậy vừa giúp bạn nghe được phát âm của mình, vừa giúp bạn luyện khẩu hình miệng tốt hơn và khi tiếp xúc với người bản xứ cũng giúp bạn tự tin hơn.

Hơn nữa bạn nên tập đọc thật nhiều, nên đọc tất cả mọi thứ có thể bằng tiếng Trung. Như vậy vừa giúp bạn nhìn nhận mặt chữ tốt hơn mà còn giúp bạn tích lũy thêm được nhiều từ vựng hơn.

Đọc to, rõ ràng

Đọc to và rõ ràng

Ngữ pháp không cần quá phức tạp:

Học tiếng Trung, áp dụng đúng ngữ pháp thì rất tốt, tuy nhiên khi giao tiếp thì không cần quá chú trọng vào ngữ pháp mà giảm mất tính mạch lạc và lưu loát khi nói. Đôi khi một vài mẫu câu đơn giản có thể giúp bạn giao tiếp rất nhiều nội dung khác nhau. Chúng ta nên quen với các mẫu giao tiếp, cách người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ trong thực tế thay vì dành quá nhiều thời gian tìm hiểu ngữ pháp.

Đơn giản hóa ngữ pháp

Không quá coi trọng ngữ pháp

Đừng ngại nói:

Một trong những lí do cản trở tiến độ học tiếng Trung của bạn đó là sợ nói, ngại nói. Học ngoại ngữ, mục tiêu quan trọng nhất luôn là làm sao để giao tiếp thật lưu loát. Vì vậy chúng ta phải tự tin vào bản thân, gạt bỏ sự e ngại khi giao tiếp thì mới có tiến bộ.

Bạn cần luyện nói thật nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung. Khi bắt đầu bạn có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung.

Tự tin nói

Tự tin nói những gì bạn nghĩ

Khi nói, bạn đừng lo sợ việc nói sai. Hãy tận dụng tất cả vốn từ, cách biểu đạt mà bạn học được để truyền tải ý tưởng một cách tốt nhất có thể. Việc sai sót là đương nhiên, tuy nhiên khi nói càng nhiều, bạn sẽ ít mắc lỗi sai hơn.

 

Học tiếng Trung không khó, tuy nhiên chúng ta cần có phương pháp học đúng đắn thì mới đạt được hiệu quả. Hi vọng những lời khuyên trên có thể giúp bạn tìm ra được hướng đi đúng đắn trên con đường chinh phục tiếng Trung của mình.  Và bên cạnh đó, Trung tâm tiếng Trung KIM OANH ở đây sẵn sàng giúp đỡ và đồng hành cùng bạn cho tới khi bạn đạt được kết quả như mình mong muốn.

 

Bạn nên xem thêm:

 

Gửi nhận xét của bạn