Cách học chữ Hán hiệu quả nhất

Ngày đăng: 23/11/2020 08:48 AM

Tiếng Hán đang ngày càng được sử dụng phổ biến ở Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Rất nhiều người hiện đang theo học tiếng Hán. Tuy nhiên không phải ai cũng theo đuổi được thứ ngôn ngữ khó nhằn này. Với bản chất là chữ tượng hình, việc ghi nhớ luôn là vấn đề muôn thuở gây khó khăn cho những người mới tiếp xúc với ngôn ngữ này. Vậy làm sao để ghi nhớ chữ Hán một cách lâu dài và hiệu quả nhất, bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn vài bí quyết để chinh phục chữ Hán.

1. Học chữ Hán theo bộ thủ:

“Bộ thủ”: là thành phần cốt yếu của chữ Hán. Trong tiếng Hán có tất cả 214 bộ thủ, phần lớn những bộ thủ này không thể phân tách ra nữa nếu không chúng sẽ trở nên vô nghĩa, Vì vậy muốn học tốt chữ Trung Quốc chúng ta nên học thuộc các bộ thủ..

Phương pháp học chữ Hán theo bộ thủ cũng là phương pháp truyền thống nhất. Mỗi chữ Hán đều tương ứng với một bộ thủ và việc ghi nhớ bộ thủ sẽ giúp ta ghi nhớ được nhiều chữ hơn. Bên cạnh đó, học chữ theo bộ thủ cũng giúp chúng ta phân chia các chữ thành các tổ hợp chữ  có liên quan với nhau (ví dụ như cách chữ cùng mang bộ ‘nhân’, ‘thủ’, ‘nữ’....), từ đó việc học chữ cũng hiệu quả hơn, và nhớ chữ được lâu hơn.

Học chữ hán theo bộ thủ

Học chữ Hán theo bộ thủ

2. Học chữ Hán bằng các thẻ chữ (flash card):

Đây là phương pháp học phổ biến và tương đối thú vị. Chủ yếu dành cho các bạn mới làm quen với tiếng Hán để nhớ mặt chữ tốt hơn. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Hán, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung.

Học chữ Hán bằng thẻ flashcard

Học chữ Hán bằng thẻ Flashcard

3. Học chữ Hán qua phim ảnh:

Con người thường có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn, vì vậy, khi học tiếng Hán qua phim ảnh, bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ từ ngữ đó một cách sinh động hơn, và ghi nhớ lâu hơn. Vì vậy khi xem phim bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.

Học chữ Hán qua phim ảnh

Học chữ Hán qua phim ảnh

4. Tập viết chữ Hán:

Cách này nghe có vẻ khô khan, tuy nhiên đây là cách học chữ Hán vừa giúp bạn rèn luyện chữ viết, vừa giúp bạn nhớ chữ rất lâu. Trong thời gian đầu mới bắt đầu học, các bạn nên tập viết từ mới tiếng Hán hàng ngày. Bạn có để đặt mục tiêu theo tuần, ví dụ mỗi tuần học 10 từ mới. Vậy tất cả các ngày trong tuần đó bạn phải tập viết lặp đi lặp lại 10 từ mới đó. Dần dần, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Tập viết Hán tự

Tập viết chữ Hán

Bạn nên xem thêm:

7 lí do khiến bạn thất bại trong việc học tiếng Trung

Sợ nói tiếng Trung - cách khắc phục hiệu quả

Lịch thi HSK năm 2021 tại trường Đại Học Sư Phạm Tp HCM

5 điều nên và không nên khi học tiếng Trung bạn nhất định phải biết

Học bất cứ cái gì đều cần tính nhẫn nại và kiên trì, học viết chữ Hán cũng vậy. Chỉ cần bản thân quyết tâm, dùng phương pháp học đúng đắn thì chắc chắn  bạn sẽ chinh phục được chữ Hán mà thôi. Chúc bạn thành công!

Gửi nhận xét của bạn