Kinh nghiệm học Tiếng Trung

Ngày đăng: 21/09/2021 03:27 PM

Tiếng Trung đang ngày càng trở thành xu hướng ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ để giao lưu văn hóa mà Tiếng Trung còn là công cụ hỗ trợ cho công việc cũng như giúp nâng cao mức thu nhập. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong việc tiếp thu nó. Vậy thì làm cách nào để học Tiếng Trung một cách hiệu quả? Trong bài viết hôm nay, Tiếng Trung Kim Oanh sẽ giải đáp thắc mắc này, đồng thời chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm học Tiếng Trung vô cùng hữu ích.

Xác định mục tiêu học Tiếng Trung:

Học tập nói chung và học ngoại ngữ nói riêng luôn đề cao mục tiêu và tính tự giác. Làm bất cứ chuyện gì cũng vậy, trước tiên chúng ta cần xác định thật rõ ràng mục tiêu của công việc mình đang làm để hoàn thành chúng một cách xuất sắc nhất.

Tùy vào mong muốn của mỗi người mà có những mục tiêu học ngoại ngữ khác nhau. Có người học vì sở thích, đam mê văn hóa Trung Hoa. Có người lại học vì muốn có cơ hội làm việc tốt hơn, nâng cao mức thu nhập cho bản thân. Có người đơn thuần chỉ học để cho biết, hoặc học tiếng Trung bồi để làm phương tiện đi du học, đi du lịch.

Vì thế, dựa vào mục đích của mỗi người mà chúng ta sẽ có những phương pháp học khác nhau để đạt được hiểu quả tối đa nhất có thể.

Lựa chọn tài liệu học tập phù hợp:

Sau khi biết được bản thân học Tiếng Trung để làm gì, thì bước tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn giáo trình phù hợp với mục đích đã để ra. Trên thị trường ngày nay có vô số giáo trình học Tiếng Trung theo nhiều lĩnh vực và trình độ khác nhau. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm học Tiếng Trung thì việc lựa chọn giáo trình thích hợp khá là khó khăn.

Với bộ giáo trình 6 cuốn của Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh hoặc bộ giáo trình BOYA đều được phân theo các cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao, đầy đủ 4 kĩ năng nghe - nói - đọc -  viết. Không chỉ là những nền móng kiến thức cơ bản mà 2 bộ giáo trình này còn nâng cao vốn từ vựng và có những bài tập viết để ghi nhớ chữ Hán.

Giáo trình của ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh

Giáo trình của ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh

Giáo trình BOYA

Giáo trình BOYA

Ngoài ra còn có giáo trình 301 câu đàm thoại Tiếng Hoa, hỗ trợ các bạn đàm thoại chuẩn, phù hợp với những bạn có mục tiêu học tiếng Trung giao tiếp, làm việc cũng như nâng cao mức thu nhập.

Giáo trình 301 câu đàm thoại Tiếng Hoa

Giáo trình 301 câu đàm thoại Tiếng Hoa

Bên cạnh những giáo trình phổ biến kể trên, còn rất nhiều loại sách như Tiếng Trung thương mại, Tiếng Trung văn phòng, Tiếng Trung ôn thi HSK…, phù hợp với các bạn đã học qua Tiếng Trung và muốn nâng cao vốn ngoại ngữ, cũng như ôn thi để lấy bằng cấp chứng chỉ.

Ngoài ra, còn vô số các tài liệu học tập trên Internet được cung cấp bởi các trung tâm ngoại ngữ, các lớp học online. Tuy nhiên với những tài liệu này phần lớn chưa được xác thực, nên chúng ta cần học một cách có chọn lọc.

Sau cùng, không chỉ lựa chọn tài liệu học phù hợp với mục tiêu của bản thân, mà chúng ta cần phải học một cách nghiêm túc, không ôm quá nhiều tài liệu một lúc, để tránh bị loạn kiến thức.

► Xem thêm: Phiên âm tiếng Trung pinyin

Các bước học Tiếng Trung:

Có nhiều cách để học Tiếng Trung như học tại trung tâm, học với gia sư, học trực tuyến hoặc có thể học tại nhà. Bất kì loại hình học tập nào thì cũng có cái khó và cái dễ của nó. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải học đúng thứ tự và đúng kiến thức.

Tiếng Trung Kim Oanh xin chia sẻ với các bạn từng bước và kinh nghiệm tự học Tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu.

Trước tiên chúng ta cần biết Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình gồm 2 thành phần “Hán Tự” – hay còn gọi là chữ viết và phần “Phiên Âm” – hay còn sử dụng để đọc và nói. Để phát âm tiếng Trung thật hay và chuẩn thì bắt buộc chúng ta phải nắm chắc phần Phiên Âm.

Trong phần Phiên Âm gồm 3 bộ phận cấu tạo thành: Thanh mẫu, Vận mẫu và Thanh Điệu. Được chú thích như hình sau đây.

Thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu trong Tiếng Trung

Thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu trong Tiếng Trung

Tiếp đến là phần Hán Tự, bao gồm kiến thức “các nét viết Hán Tự cơ bản” và “quy tắc viết chữ Hán”.

Các nét viết cơ bản của chữ Hán

Các nét viết cơ bản của chữ Hán

Quy tắc viết chữ Hán

Quy tắc viết chữ Hán

Sau khi nắm chắc được Phiên Âm và Hán Tự, kế tiếp chúng ta sẽ bắt đầu vào học theo giáo trình. Đa số sẽ học theo từng bước sau đây: từ vựng à ngữ pháp à tập ghép câu à đàm thoại.

Bước cuối cùng trong một buổi học sẽ là phần tổng kết lại hôm nay học được những gì và luyện tập những gì đã được học.

► Download: 214 bộ thủ tiếng trung PDF

Lộ trình học Tiếng Trung hợp lý:

Học bất kì ngoại ngữ nào cũng cần có sự liên tục và xuyên suốt, vì thế phải đưa ra một lộ trình học rõ ràng. Đặc biệt với những người chưa từng có kinh nghiệm học Tiếng Trung thì càng phải theo sát lộ trình mà mình đã đưa ra để thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng.

Tùy vào loại hình học tập mà bản thân chọn mà chúng ta sẽ phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Điều quan trọng nhất vẫn là cần tuân theo lộ trình đã đưa ra và lộ trình ấy phải thật chậm rãi, vững chắc. Không thể quá vội vã, vì sẽ dễ trở thành lỗ hổng kiến thức.

► Kinh nghiệm: Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

Một vài kinh nghiệm tự học Tiếng Trung hiệu quả:

Dưới đây là một vài kinh nghiệm tự học Tiếng Trung cho người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này.

 • Ở 1 tới 2 tuần đầu tiên: người học phải nắm vững phát âm, học các từ vựng cơ bản và cách ghép các câu cơ bản.
 • Sau từ 1 tới 3 tháng: người học có thể tự giao tiếp được những chủ đề đơn giản như chào hỏi sức khỏe…
 • Từ 3 tới 6 tháng: có thể nói được những chủ đề khác nhau trong sinh hoạt cuộc sống, cũng như phản vấn được những tình huống đơn giản.
 • Từ 6 tới 9 tháng: người học có thể nói lên được ý kiến, quan điểm của bản thân bằng Tiếng Trung.
 • Từ 9 tới 12 tháng: người học tự tin dùng Tiếng Trung để giao tiếp, ứng dụng vào công việc về các lĩnh vực khác nhau…
 • Chia nhỏ thời gian trong ngày để học. Chỉ nên học từ 30-45 phút mỗi lần để đảm bảo bộ não ghi nhớ được toàn bộ những gì đã học.
 • Học mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần có thời gian rãnh là trực tiếp ôn lại bài đã học, hoặc tranh thủ học thêm các từ vựng mới.
 • Học liên tục từng ngày, không ngắt quãng. Việc học xuyên suốt giúp kiến thức không bị rời rạc, vững vàng và chắc chắn hơn.
 • Luôn tìm tòi và đặt ra câu hỏi khi học.
 • Nên kết thêm thật nhiều bạn có cùng đam mê, mục tiêu học tập để hỗ trợ, thúc đẩy nhau luyện tập, đồng thời cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Trung hiệu quả.
 • Cởi mở, không ngần ngại, không sợ sệt. Học ngoại ngữ, điều quan trọng nhất là phải nói được lưu loát, chính vì vậy, nếu sợ sai, chúng ta sẽ không phát huy được hết khả năng của bản thân, và khiến chúng ta bị tư ti khi giao tiếp thực tế.
 • Coi phim, nghe nhạc, đọc báo, xem các chương trình giải trí bằng tiếng Trung để rèn luyện khả năng nghe hiểu.

Tục ngữ có câu “dục tốc bất đạt”. Chính vì vậy khi học ngoại ngữ nói chung và học Tiếng Trung nói riêng, chúng ta cần tạo cho mình một thói quen học tập, kiên trì, không vội vã mà phải học theo đúng lộ trình đã đề ra. Chỉ cần bản thân cố gắng, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng. Hi vọng những kinh nghiệm học Tiếng Trung kể trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Tiếng Trung Kim Oanh xin chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

 
 

Gửi nhận xét của bạn