Những lỗi sai cơ bản  khi học tiếng Trung bạn cần tránh

Ngày đăng: 29/08/2020 04:57 PM

Tiếng Trung, tiếng Hoa hay tiếng Hán là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu, không chỉ được sử dụng ở Trung Quốc như chữ quốc ngữ, mà còn được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Singapore, Malaysia..., giúp bạn trò chuyện với gần 1/6 dân số trên thế giới. Do vậy, biết Tiếng Trung sẽ là một lợi thế giúp bạn kết nối với thế giới, phát triển bản thân, cũng như tìm được cơ hội làm việc tốt hơn.

Với sức hấp dẫn mà Tiếng Trung mang lại, nên ngày nay ở Việt Nam, rất nhiều người tìm vào theo học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng học theo đúng phương pháp và đạt hiệu quả như mình mong muốn. Bài viết này, sẽ chỉ ra những lỗi sai cơ bản khi bắt đầu học tiếng Trung cũng như một vài phương pháp giúp bạn học tốt tiếng Trung hơn.

1. Coi nhẹ phát âm

Bất kể ngôn ngữ nào cũng vậy, bước đi đầu tiên trong quá trình học luôn là học phát âm thật chuẩn. Đặc biệt với tiếng Trung  là ngôn ngữ mang thanh điệu, do đó nếu bạn phát âm không chuẩn, phát âm thanh điệu không đúng cường độ, thì ý nghĩa câu nói sẽ bị hiểu sai, thậm chí đối phương nghe không hiểu ý bạn muốn truyền đạt. Khi lỗi sai không được phát hiện kịp thời, lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành thói quen, thì rất khó để sửa, từ đó, hiệu quả học tiếng Trung cũng giảm đi đáng kể.

Chú ý phát âm thật chuẩn

Chú ý phát âm thật chuẩn

Vậy nguyên nhân từ đâu mà người học tiếng Trung phát âm không tốt? Và phương pháp nào để cải thiện vấn đề này?

 

Với nhu cầu học tiếng Trung phổ biến hiện này, nhiều người muốn học tiếng, nhưng không muốn giành thời gian để theo học các khóa học tiếng Trung ở những cơ sở uy tín, mà tùy tiện tìm đọc những bài giảng sơ sài, được sao chép từ trang web này qua trang web khác. Việc học online mà không có sự hỗ trợ hướng dẫn cụ thể, với một người không biết gì về tiếng Trung, chắc chắn sẽ rất khó trong việc hiểu và học sao cho đúng. Từ đó học theo cảm tính và việc phát âm sai là điều hoàn toàn dễ nhận thấy.

Để cải thiện vấn đề này, trước tiên người học tiếng Trung nên tìm hiểu các khóa học thực tế từ các cơ sở giảng dạy uy tín; giành thời gian luyện phát âm; phát âm to, đúng thanh điệu, cường độ và rõ ràng; đọc đi đọc lại những câu tiếng Trung cơ bản để làm quen và hình thành thói quen phát âm chuẩn khi giao tiếp.

 

 2. Học từ vựng không theo chủ đề:

Học ngoại ngữ, việc quan trọng phải kể đến đó là học từ vựng. Chỉ cần có từ vựng là chúng ta cơ bản đã có thể giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, việc ôm dồn học quá nhiều từ vựng một lúc, cũng như học từ vựng thiếu tính logic, học không theo chủ đề, rất dễ khiến chúng ta mắc phải trường hợp học trước quên sau, sử dụng sai từ, sai hoàn cảnh. Vì vậy, chúng ta nên học từ vựng theo những chủ đề cụ thể, học số lượng từ vựng vừa phải. Sau khi học từ vựng, nên áp dụng đặt câu để nhớ từ hơn, cũng như nhớ cách sử dụng loại từ đó.

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề

Tổng hợp từ vựng 30 chủ đề tiếng Trung bằng hình ảnh

3. Sợ nói, ngại nói:

Học ngôn ngữ, mục tiêu lớn nhất luôn là học để giao tiếp tốt. Tuy nhiên chúng ta luôn mắc phải những nỗi sợ vô hình, do chính chúng ta gây ra, tự tạo nên áp lực cho bản thân. Sợ nói, ngại nói, không còn là điều quá xa lạ trong việc học ngôn ngữ, rất nhiều người mắc phải “chứng bệnh” này. Sợ nói sai, nói không đúng sẽ bị người khác cười chê, coi thường, từ đó trở nên dè dặt e ngại không dám sử dụng tiếng Trung để nói chuyện với người khác.

 

Để giải quyết vấn đề này, trước tiên chúng ta phải gạt bỏ đi suy nghĩ sợ sai. Học mà không sai, thì ai cũng trở thành thiên tài. Nếu sai thì sửa, không có việc gì phải e ngại. Khi học tiếng Trung, khi làm bài tập, chúng ta nên đọc to và rõ ràng bài khóa và bài tập, không nên đọc nhẩm trong miệng, tìm kiếm bạn bè có cùng sở thích học tiếng Trung để luyện nói. Thực hành liên tục như vậy, chúng ta sẽ hình thành được phản xạ trong giao tiếp. Từ đó nỗi sợ vô hình đó sẽ bị chế ngự, và việc học tiếng Trung cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Sợ nói tiếng Trung

Sợ nói tiếng Trung

Ngại nói Tiếng Trung và cách khắc phục hiệu quả

4. Học không có mục đích, không nghiêm túc với việc học:

Cùng với sự phổ biến của tiếng Trung trên toàn cầu, thì rất nhiều người học tiếng Trung theo phong trào, mà không thực sự nghiêm túc với nó. Để làm bất cứ việc gì, điều tiên quyết luôn là xác định mục tiêu rõ ràng, đó không chỉ là động lực để chúng ta theo đuổi, mà còn giúp chúng ta xác định việc học một cách hiệu quả nhất. Học tiếng Trung vì đam mê, sở thích; học để đi nước ngoài; học để phát triển bản thân; học để tìm được nhiều cơ hội việc làm,… Rất nhiều mục đích khác nhau nhưng đều có chung lí tưởng là phải học tốt tiếng Trung. Để học tốt tiếng Trung, không thể học ngày một ngày hai mà phải thật sự nghiêm túc và kiên trì với nó. Việc học phải được duy trì, vì ngôn ngữ luôn luôn phát triển theo thời đại chứ không chỉ dừng lại một chỗ. Phải chia thời gian và tận dụng nó một cách triệt để để luyện tập tiếng Trung mỗi ngày. Không được mang suy nghĩ “khi nào hứng thì học”, mà phải coi việc học là nhiệm vụ. Khi chúng ta học tốt tiếng Trung, hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này, thì trong chúng ta sẽ tự động dấy lên cảm hứng về nó. Từ đó việc học cũng trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nỗ lực học tập

Nỗ lực học tập

Đôi khi việc học trở nên quá áp lực mà mệt mỏi, khiến chúng ta mất dần cảm hứng với tiếng Trung thì cũng đừng nản. Chúng ta nên nghỉ ngơi, thả lỏng tinh thần bằng cách xem phim, nghe nhạc, coi các chương trình giải trí bằng tiếng Trung. Đó là một cách vừa giảm stress, vừa giúp chúng ta luyện tập khả năng nghe, bồi dưỡng vốn từ vựng và hơn cả là tìm lại hứng khởi để tiếp tục con đường chinh phục tiếng Trung của mình.

 

Bạn nên xem thêm:

“Vạn sự khởi đầu nan”. Tuy nhiên, việc học tiếng Trung không hề khó như ta nghĩ. Điều quan trọng là chúng ta phải học theo một lộ trình đúng đắn, gạt bỏ nỗi sợ vô hình trong mình, thật sự cố gắng, giành thời gian và xác định mục tiêu rõ ràng, thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được thành công như mong muốn.

 

 

 

Gửi nhận xét của bạn